Khi chung sống với bệnh Parkinson, chắc chắn không ít người băn khoăn liệu chế độ ăn có tác động đến tiến triển bệnh hay không? Thực phẩm nào nên được lựa chọn hay thực phẩm nào nên hạn chế? Mối quan tâm này là rất đúng, bởi lẽ khoa học đã chứng minh dinh dưỡng giữ một vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị của nhiều bệnh lý. Parkinson cũng vậy.
Chế độ ăn uống khoa học có thể giúp giảm một số triệu chứng, hạn chế tiến triển bệnh, giúp người bệnh sống tốt hơn & kéo dài tuổi thọ lâu hơn. Vậy cần lưu ý gì khi lựa chọn thực phẩm cho người mắc bệnh Parkinson?
Nội dung bài viết
Thực phẩm nên bổ sung
Hầu hết các tài liệu đều khuyên chúng ta, không chỉ những người mắc bệnh mà cả những người khỏe mạnh, rằng hãy chọn một chế độ ăn lành mạnh. Một trong những chế độ ăn lành mạnh thường được áp dụng đó là chế độ ăn Địa Trung Hải.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là tên gọi bắt nguồn từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước giáp biển Địa Trung Hải như Ý, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha. Trong chế độ ăn Địa Trung Hải, khẩu phần ăn sẽ tăng các thành phần có lợi cho sức khỏe như cá, rau, củ, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt; và giảm các thành phần như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, đồ ngọt.
Trong chế độ ăn này, sẽ có 3 nhóm thực phẩm được lựa chọn trong chế độ ăn của người bệnh Parkinson.
Nhóm thực phẩm nên bổ sung thường xuyên
- Hoa quả
- Rau xanh
- Các loại hạt, ngũ cốc
- Dầu ô liu
- Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
Nhóm thực phẩm bổ sung vừa phải
- Thực phẩm từ bơ, sữa
- Hải sản
- Trứng
- Thịt gia cầm
Nhóm thực phẩm có thể thỉnh thoảng bổ sung
- Các loại thịt đỏ
- Các loại đồ ngọt như bánh, kẹo, mứt
Ngoài chế độ ăn khoa học như trên, một số loại thực phẩm có lợi cho bệnh Parkinson cũng được khuyên dùng
Vi chất – Các nghiên cứu cho thấy trong bệnh Parkinson thường có sự thiếu hụt một số vi chất như sắt, kẽm, vitamin D3, vitamin C, vitamin B1. Do đó, lựa chọn những thực phẩm có chứa các vi chất này và các chất chống oxy hóa sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm những triệu chứng và hạn chế tiến triển của bệnh.
Omega-3 – Là axit béo có tác dụng giảm viêm dây thần kinh, cải thiện các dẫn truyền thần kinh và giảm quá trình thoái hóa thần kinh, mang lại những tác dụng có lợi cho bệnh Parkinson như làm chậm lại tốc độ suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ mất trí nhớ, lú lẫn. Omega-3 có nhiều trong các loại cá biển như cá thu, cá hồi…
Đậu fava (tên gọi khác là đậu đuôi ngựa, đậu tằm) – Là loại đậu mà trong thành phần có chứa nhiều hoạt chất levodopa, levodopa là một trong những thuốc điều trị triệu chứng Parkinson hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa – Giúp bảo vệ cơ thể, tế bào trước tác động có hại của các gốc tự do nội sinh do stress oxy hóa gây ra. Một số nghiên cứu cho thấy stress oxy hóa là yếu tố thúc đẩy tiến triển của bệnh Parkinson. Các chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại quả như nho, dâu tây, việt quất, bông cải xanh, atiso, cam quýt…
Thực phẩm nên hạn chế
Ăn uống lành mạnh và bổ sung thêm những thực phẩm có lợi sẽ giúp hạn chế tiến triển và cải thiện triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm hoặc đồ uống người bệnh Parkinson cũng nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe của mình. Đó là những loại thực phẩm nào sẽ được đề cập ngay sau đây.
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường
Ví dụ như khoai tây chiên, đồ ăn đóng hộp, thịt hun khói, nước ngọt đóng chai…
Một số nghiên cứu cho thấy đồ ăn sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch, ngoài ra những thực phẩm này thường khiến các vấn đề về giọng nói và khứu giác của người bệnh trầm trọng thêm.
Đồ ăn cứng, khó tiêu hóa
Một số người bệnh Parkinson gặp tình trạng khó khăn khi nhai và nuốt. Do đó một số thức ăn cứng, thức ăn khô vụn, hoặc đồ ăn dai khó nhai sẽ có nguy cơ gây hóc hoặc khó tiêu hóa với người bệnh.
Những thực phẩm này nếu muốn bổ sung cho người bệnh nên được nấu nhừ, cắt nhỏ hoặc nấu dạng soup sẽ giúp việc nhai nuốt dễ dàng và tiêu hóa được tốt hơn.
Thảo luận
Ăn uống lành mạnh không những giúp sức khỏe tốt hơn mà còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Không nên vì quá lo lắng mà kiêng khem tuyệt đối quá mức, hoặc quá chủ quan mà không có giới hạn khi lựa chọn thực phẩm.
Những triệu chứng của bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng đến việc làm chủ các hoạt động trong cuộc sống của người bệnh, trong đó có cả vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho bản thân, nên rất cần sự hỗ trợ từ người thân xung quanh. Vì thế không chỉ người bệnh, người thân trong gia đình cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những thực phẩm phù hợp để hài hòa cho bữa ăn gia đình và đạt được sự cân bằng chất lượng cuộc sống & sức khỏe cho người bệnh.
Tham khảo:
Đọc thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe gia đình khác tại đây.
Nếu bạn có bất cứ điều gì về sức khỏe muốn chia sẻ hay các câu hỏi về thuốc, hãy để lại comment hoặc nhắn tin theo địa chỉ email: nguyenvunguyetminh@gmail.com . Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn vì một cộng đồng sử dụng thuốc an toàn.
I am truly thankful to the owner of this web site who has shared this fantastic piece of writing at at this place.